Skip to content

Tin tức nước Úc: Qantas vẫn mở lại đường bay quốc tế theo kế hoạch

Tin tức nước Úc: Hãng hàng không Qantas đã lên tiếng khẳng định họ không thay đổi kế hoạch mở lại đường bay, dù cho việc triển khai vắc-xin có bị chậm trễ.

Trước đó hãng hàng không này đã hi vọng mở lại dịch vụ bay quốc tế vào cuối tháng Mười năm nay, thời điểm mà chính phủ đã lên kế hoạch hoàn tất việc chủng ngừa toàn quốc. Những chặng bay bao gồm cả Luân Đôn, Hoa Kỳ, Hồng Kông, Singapore và Nhật Bản với điều kiện là người Úc muốn được bay với hãng hàng không cần phải được chích ngừa COVID-19 trước khi lên máy bay.

Thế nhưng chính Thủ tướng Scott Morrison cũng đã phải lên tiếng rằng mục tiêu này sẽ không thể nào đạt được, sau khi giới chức y tế có khuyến cáo những người dưới 50 tuổi nên được tiêm vắc-xin Pfizer thay vì vắc-xin AstraZeneca như kế hoạch do có lo ngại về bệnh cục máu đông.

Điều đó có nghĩa là kế hoạch chủng ngừa toàn dân sẽ không thể nào hoàn tất vào trước tháng Mười năm nay, mà có khả năng phải đến năm sau, và như vậy việc đi lại quốc tế chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Tin tức nước Úc

Thế nhưng hãng hàng không Qantas vẫn đang rất lạc quan về việc các chuyến bay sẽ trở lại trước mùa Giáng sinh năm nay.

“Chính phủ vẫn chưa cập nhật kế hoạch thời gian của việc triển khai chủng ngừa và ở giai đoạn này vẫn không có gì thay đổi đối với kế hoạch mở lại các chuyến bay quốc tế,” phát ngôn nhân Qantas nói trong một văn bản được công bố vào thứ Hai 12/4.

Qantas cũng cho biết họ sẽ theo dõi chặt chẽ những tiến triển mới nhất trong việc triển khai vắc-xin tại Úc.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục có đối thoại với chính phủ.”

Chuyến bay quốc tế duy nhất sẽ trở lại bình thường đó là chuyến bay giữa Úc và New Zealand, sau khi hành lang đi lại giữa hai quốc gia này được thiết lập và sẽ bắt đầu được triển khai vào ngày 19/4. Hành lang đi lại nghĩa là công dân ở hai quốc gia này sẽ được đi vào lãnh địa của nhau mà không cần phải trải qua cách ly bắt buộc.

Qantas chắc chắn sẽ tăng số lượng chuyến bay trong khu vực trans-Tasman bắt đầu từ tuần sau, ít nhất là 150 chuyến mỗi tuần.

Vào đầu năm nay, giáo sư Brendan Murphy, trưởng ban y tế liên bang nói rằng ông hi vọng việc đi lại quốc tế sẽ trở lại vào năm 2022, sau khi kế hoạch chủng ngừa toàn dân hoàn tất tại Úc và tại nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên một phúc trình của Deloitte Access Economics lại nói rằng việc đi lại quốc tế sẽ “không trở lại bình thường” trước năm 2024, và biên giới quốc tế sẽ được mở lại từ từ với từng quốc gia, thay vì mở cửa cho tất cả ngay lập tức.

Phía đảng đối lập thì đang chỉ trích chính phủ liên bang đã không đưa ra mục tiêu chủng ngừa mới, Lao động nói các doanh nghiệp và cộng đồng cần một sự chắc chắn bảo đảm.

Trong một video được đăng tải trên Facebook, ông Scott Morrison đã lập luận về việc không có thời gian cho kế hoạch chủng ngừa, ông nói COVID-19 “tự đề ra luật riêng”

“Thay vì lập mục tiêu rồi lại bị thay đổi do nguồn cung ứng vắc-xin và những thứ trục trặc khác, thì chúng ta hãy cùng thích nghi với nó.”

Tin tức nước Úc, theo SBS

 Chính sách định cư Úc: Xem xét yêu cầu trình độ tiếng anh đối với Partner Visa

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC