Skip to content

Tin nước Mỹ: Hạ viện thông qua dự luật đưa Washington D.C thành bang thứ 51 của Mỹ

Tin nước Mỹ: Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua một dự luật biến thủ đô Washington D.C thành bang thứ 51. Dự luật đang được trình lên thượng viện để đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo AP và CNN, việc bỏ phiếu theo đường lối của đảng cho kết quả 216 phiếu ủng hộ và 208 phiếu chống. Đây là lần thứ hai trong vòng hai năm, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật như vậy.

Tuy nhiên, ở Thượng viện, dự luật này sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến gay go, nơi mà nó khó có thể nhận được đủ sự ủng hộ của đảng Cộng hoà để vượt ngưỡng 60 phiếu ủng hộ cần thiết.

Tin nước Mỹ: Hạ viện thông qua dự luật đưa Washington D.C thành bang thứ 51 của Mỹ

Cuộc bỏ phiếu về dự luật H.R 51, tên gọi phản ánh rằng D.C sẽ trở thành tiểu bang thứ 51 của nước Mỹ, diễn ra khi đảng Dân chủ đang đẩy mạnh nỗ lực về một loạt biện pháp nhằm mục đích công bằng chủng tộc.

Trong suốt nhiều thập niên, Washington D.C là một thành phố có phần đông là người da đen sinh sống. Tuy nhiên, hiện số người da đen ở đây chỉ chiếm chưa đầy 50%.

Dự luật đề xuất thành lập tiểu bang thứ 51 với một đại diện ở Hạ viện và hai ở Thượng viện. Trong khi đó, một mảnh đất nhỏ, bao gồm Nhà Trắng, Đồi Capitol và National Mall vẫn là một quận liên bang.

Thay vì Quận Columbia, bang mới sẽ được gọi là Washington, Douglass Commonwealth – được đặt tên theo nhà bãi nô nổi tiếng Frederick Douglass, từng sống ở Washington từ 1877 tới khi qua đời vào năm 1895.

Đảng Cộng hoà hiện phản đối việc biến Washington D.C thành bang thứ 51, một phần là do nó có thể dẫn tới đảng Dân chủ có thêm 2 thượng nghị sĩ và 1 hạ nghị sĩ do khuynh hướng chính trị của người dân tại đây. – Tin nước Mỹ

Cre: Báo Mỹ

Xem thêm:

Định cư Mỹ – Lịch thị thực tháng 5/2021 

Định cư Mỹ: 4 cách giúp bạn tiết kiệm chi tiêu khi sống ở Mỹ

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC