Skip to content

Tăng mức lương tối thiểu cho lao động nước ngoài tại Singapore

Tăng mức lương tối thiểu cho lao động nước ngoài tại Singapore, Chính phủ Singapore đang thắt chặt các hạn chế đối với lao động nước ngoài để bảo vệ lượng việc làm trong nước trước bối cảnh sau đại dịch COVID-19.

Singapore tăng mức lương tối thiểu cho lao động nước ngoài - Ảnh 1.
Lao động nước ngoài ở Singapore. (Ảnh: Reuters).

Siết chặt hạn chế với lao động nước ngoài, tăng lượng lao động bản địa

Bộ trưởng Thương mại & Công nghiệp Chan Chun Sing cho biết Singapore vẫn sẽ là trung tâm tài chính đầy cởi mở và kết nối với thế giới.

Tuy nhiên, trước mắt nước này vẫn đang thắt chặt các hạn chế đối với lao động nước ngoài để bảo vệ lượng việc làm trong nước trước bối cảnh sau đại dịch COVID-19.

Ông Chan chia sẻ với Bloomberg, các qui định mới với mục đích hạn chế thị thực lao động nước ngoài sẽ không ảnh hưởng đến tình hình của Singapore. Chính quyền thành phố đang cố gắng thu hút lao động có bộ kĩ năng cao hơn và vẫn sẽ chào đón các tài năng nước ngoài đến làm việc.

“Chúng tôi đang hướng tới chất lượng hơn là số lượng. Chúng tôi thực sự muốn tạo thêm không gian cho những người cấp cao làm việc, nhưng đối với những công việc mà người Singapore có thể làm thì sẽ không nhất thiết tuyển dụng người nước ngoài”.

Hôm 27/8, Singapore đã công bố việc tăng mức lương tối thiểu cho lao động nước ngoài có thẻ E pass (là giấy phép làm việc cho các chuyên gia, các nhà quản lí hay nhân viên cấp cao của Chính phủ) và người có thẻ S-pass (là giấy phép làm việc cho lao động kĩ thuật lành nghề). Điều này khiến các công ty khó khăn hơn trong việc thuê lao động ngoài nước so với trong nước.

Những lao động nước ngoài có thẻ E-pass hiện có mức lương 4.500 SGD thay vì  3.900 SGD. Trong khi đó, người lao động có thẻ S-pass thay đổi mức lương từ 2.400 SGD lên mức 2.500 SGD.

Với những qui định mới, các doanh nghiệp Singapore phải chịu áp lực để duy trì sự cân bằng phù hợp giữa lao động bản địa và lao động nước ngoài.

Giám đốc điều hành Ravi Menon của Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) cho biết vào tuần trước, MAS sẽ tăng cường tham gia vào tuyển dụng của các công ty tài chính nhằm gia tăng lượng lao động cốt lõi là người Singaprore.

Singapore tăng mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài - Ảnh 2.
Giới chức Singapore sẽ tham gia vào tuyển dụng của các công ty để gia tăng lượng lao động cốt lõi là dân bản địa. (Ảnh minh họa: The Straits Times).

Tỉ lệ thất nghiệp tăng dù dự báo kinh tế sẽ cải thiện

Ông Chan cũng cho biết, giới chức Singapore đang “âm thầm tin tưởng” kinh tế thành phố này sẽ phục hồi vào cuối năm, đi kèm với gói tài chính hỗ trợ tiêu dùng trong nước và cho phép các doanh nghiệp và người lao động chuyển sang các ngành công nghiệp mới.

Tuy nhiên, ông Chan cũng khẳng định, phần lớn triển vọng tăng trưởng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu ngoài nước: “Chúng tôi rất hạnh phúc với những tiến bộ mà chúng tôi đạt được,” vị Bộ trưởng nói nói. Đồng thời, “chúng ta không thể thay thế nguồn cầu bên ngoài bằng biện pháp kích cầu trong nước.”

Trong quí II vừa qua, nền kinh tế Singapore đã suy giảm 13,2% so với cùng kì năm ngoái. Và mặc dù dự báo cho thấy nền kinh tế sẽ được cải thiện, nhưng các quan chức vẫn cảnh báo rằng tỉ lệ nghỉ việc và số lượng doanh nghiệp đóng cửa có thể tiếp tục tăng. Tỉ lệ thất nghiệp nước này trong quí II chứng kiến mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hơn một thập kỉ trước.

Theo Vietnambiz 

Xem thêm:

Hành khách từ Việt Nam được phép quá cảnh qua Singapore trên chuyến bay của SIA 

 Người từ Việt Nam nhập cảnh Singapore được rút ngắn thời hạn tự cách ly xuống còn 7 ngày

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC