Skip to content

Lao động Hàn Quốc 2021: Người lao động phải hoàn tất quyết toán cuối năm tới cuối tháng 2

Lao động Hàn Quốc 2021: Cơ quan thuế quốc gia Hàn Quốc đã công bố hướng dẫn về việc người nước ngoài phát sinh thu nhập từ lao động trong nước năm 2020 sẽ phải hoàn tất quyết toán cuối năm cho tới hết tháng 2, bất kể quốc tịch, thời gian cư trú, quy mô thu nhập. 

Người lao động nước ngoài có địa chỉ cư trú trong nước, hoặc là “người cư trú” trên 183 ngày thì sẽ áp dụng các hạng mục khấu trừ thuế, khấu trừ thuế thu nhập thông thường tương tự như công dân Hàn Quốc.

Tuy nhiên, người nước ngoài sẽ không được khấu trừ thuế với tiền mua nhà, tiền thuê nhà theo tháng, tiền tiết kiệm mua nhà. Riêng khấu trừ tiền mua nhà và tiền thuê nhà sẽ được áp dụng với khoản chi từ ngày 1/1 năm nay.

Trường hợp người lao động nước ngoài là “người không cư trú” thì chỉ được khấu trừ cơ bản theo độ tuổi, thu nhập của bản thân, khấu trừ bảo hiểm xã hội, không áp dụng khấu trừ chi phí y tế, đào tạo và phần lớn các khoản khấu trừ khác như thu nhập. Thay vào đó, người lao động nước ngoài có thể lựa chọn quyết toán số tiền đóng thuế bằng cách nhận tổng thu nhập trong vòng 5 năm tính từ năm bắt đầu làm việc tại Hàn Quốc với 19%.

Người lao động nước ngoài tại Hàn Quốc phải hoàn tất quyết toán cuối năm tới cuối tháng 2
Người lao động nước ngoài tại Hàn Quốc phải hoàn tất quyết toán cuối năm tới cuối tháng 2

Ngoài ra, người lao động nước ngoài ở các lĩnh vực đặc thù như kỹ thuật, nghiên cứu cũng sẽ được hưởng ưu đãi. Nếu là chuyên viên nghiên cứu làm việc tại các công ty đầu tư thì có thể được miễn giảm 50% số tiền tính thuế thu nhập lao động tùy theo thời gian làm việc nếu thỏa mãn một số điều kiện nhất định. Nếu là kỹ sư người nước ngoài làm việc ở lĩnh vực vật liệu, linh kiện, trang thiết bị từ sau ngày 1/1/2020 thì sẽ có thể được miễn giảm 70% tổng số tiền tính thuế trong vòng ba năm đầu, và 50% trong vòng hai năm tiếp theo.

Nếu là giáo viên dạy tiếng nước ngoài tại Hàn Quốc, điều kiện miễn thuế có sự khác biệt theo từng quốc gia ký kết Hiệp định thuế với Hàn Quốc. Nếu là giáo viên quốc tịch Mỹ được Chính phủ, chính quyền địa phương hoặc các cơ quan giáo dục được cấp phép mời giảng dạy trong nước, thì có thể được miễn thuế với thu nhập từ lao động trong vòng tối đa hai năm. Giáo viên có quốc tịch khác như Canada, Na Uy, Thụy Điển không được miễn thuế.

Người lao động làm việc tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng được miễn giảm thuế thu nhập. Nếu là thanh niên từ 15 đến dưới 34 tuổi vào thời điểm ký kết hợp đồng lao động, người trên 60 tuổi, người khuyết tật và phụ nữ bị gián đoạn kinh nghiệm làm việc, có thể được miễn giảm 70% thuế thu nhập (thanh niên là 90%) trong vòng 3 năm (thanh niên là 5 năm) tính từ ngày bắt đầu làm việc.

Lao động Hàn Quốc 2021: Cơ quan thuế quốc gia đã phát hành hướng dẫn bằng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Việt trên trang chủ để người nước ngoài có thể tham khảo. Cơ quan thuế cho biết người quốc tịch Việt Nam và Trung Quốc chiếm 44% tổng số người nước ngoài kê khai quyết toán cuối năm 2019.

Ngoài ra, Cơ quan thuế cũng cung cấp hướng dẫn bằng video tiếng Anh đăng tải trên trang Youtbe. Người nước ngoài không thành thạo tiếng Hàn có thể gọi điện tới tổng đài 1588-0560 để được tư vấn thêm.

Theo KBS

Xem thêm: 

XKLĐ Hàn Quốc: Lưu ý dành cho lao động muốn sang Hàn Quốc, Đài Loan làm việc 

Thông tin nhập cảnh Hàn Quốc: Hướng dẫn chung cho các trường hợp

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC