Skip to content

Định cư Úc 2021: Khám phá thành phố nhập cư Liverpool

Định cư Úc 2021: Với một nửa dân số sinh ra ở nước ngoài, vùng ngoại ô này là một bức tranh tổng thể sống động về những đỉnh cao và mức thấp của việc theo đuổi giấc mơ Úc.

Định cư Úc 2021
Liverpool cũng là một vùng ngoại ô của New South Wales, nằm cách Trung tâm Thương mại Sydney 27 km về phía tây nam.

Với hơn 120 sắc tộc và 140 ngôn ngữ được sử dụng, Liverpool là một trong những nơi đa văn hóa nhất ở Úc – hơn một nửa cư dân của nó sinh ra ở nước ngoài, đến từ những nơi đa dạng như Iraq, Việt Nam, Fiji, Ấn Độ và Lebanon.

Đây cũng là một trong những khu định cư đô thị lâu đời nhất ở Úc và đã từng là nơi tổ chức nhiều sự kiện nổi tiếng, chẳng hạn như Australian Speedcar Grand Prix vào những năm 1970 và 1980.

Đây là một trong những nơi tập trung người Úc mới cao nhất trong cả nước, với sự gia tăng số lượng người tị nạn Iraq và Syria đến trong những năm gần đây sau cuộc chiến năm 2003 ở Iraq và Mùa xuân Ả Rập và sau đó là chiến tranh Syria.

Định cư Úc 2021: Liverpool ‘Vùng đất của cơ hội’

Bà al-Haidari cho biết cuối cùng gia đình bà đã định cư ở Liverpool để gần các thành viên gia đình lớn khác.

Ngay sau đó, 17 tuổi đã hoàn thành chương trình trung học và sau đó học đại học để theo học ngành công tác xã hội.

Cô nói: “Được bao quanh bởi những người nói ngôn ngữ của chúng tôi và có những nền văn hóa và truyền thống tương tự đã làm cho tiến trình định cư trở nên dễ dàng hơn.”

“Ở Liverpool, bạn có cơ hội gặp gỡ những người có nguồn gốc khác nhau, điều này rất thú vị đối với những người tị nạn và di cư, vì vậy chúng tôi không cảm thấy mình đơn độc hay bị cô lập… [điều đó] cho phép tôi dễ dàng chuyển tiếp đến nơi xinh đẹp này đất nước, vì nó cho tôi cảm giác thực sự thuộc về cộng đồng của mình.

“Thật buồn khi phải rời Trung Đông dù đã trải qua tất cả những trải nghiệm khủng khiếp trong cuộc sống, nhưng tôi muốn tiếp tục con đường học vấn của mình một cách bình yên và lớn lên mà không phải [thường xuyên] sợ hãi về việc mất mạng.”

Khám phá thành phố nhập cư Liverpool - ảnh 1
Định cư Úc 2021: Seak Ay Lam là một người khác đã tìm thấy sự bình yên ở Liverpool.

Cô đã sống ở Úc gần ba thập kỷ sau khi gia đình cô chạy trốn khỏi chế độ Khmer Đỏ tàn bạo của Campuchia vào đầu những năm 1980 để tị nạn khi cô 17 tuổi.

Gia đình 14 người – bao gồm 9 người con và 3 ông bà – sống trong một ký túc xá dành cho người di cư do chính phủ cấp ở Tây Sydney khi họ đến.

“Khi chúng tôi mới đến đây, mọi thứ rất đẹp và xanh tươi, trông giống như một thiên đường trên trái đất”, cô Lam nói với ABC.

“Vào những ngày đó, không có nhiều người Campuchia ở xung quanh… may mắn thay, anh họ của bố tôi đã ở đây. Và mỗi lần anh ấy đến thăm chúng tôi, anh ấy sẽ mang theo thức ăn và nói với chúng tôi về nước Úc. “

Cô Lam đến TAFE để học tiếng Anh trong khi hỗ trợ bản thân bằng cách làm việc trong một nhà máy sản xuất nhựa – cô lưu ý rằng Western Sydney có rất nhiều công việc sản xuất.

Cô nói: “Úc có rất nhiều việc làm. “Đó là một vùng đất của những cơ hội.”

Cô Lam đã làm việc bảy ngày một tuần trong nhiều năm ở Liverpool, Fairfield, Cabramatta và Sydney’s CBD – một nhân viên đánh máy cho chính quyền địa phương, một công nhân nông trại kiếm được 50 đô la mỗi ngày, trong số nhiều việc khác.

“Mặc dù vậy, việc giao báo rất khó, tôi rất sợ lũ chó đuổi theo chúng tôi, một số người đã chửi bới chúng tôi, nhưng anh trai tôi nói‘ đừng lo, chỉ cần nói: cảm ơn, cảm ơn ’.”

Những năm tháng làm việc chăm chỉ của cô Lam cuối cùng cũng được đền đáp, và 22 năm trước, cô và chồng đã mua một cửa hàng nhỏ ở Liverpool để bán đồ da.

“Chúng tôi đã xem xét khắp nơi và thấy rằng Liverpool có rất nhiều người [khác nhau],” cô nói.

“Nó giống như một thị trấn lễ hội với tất cả các loại người ở đây kiếm sống.”

Thành phố Liverpool là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất ở Úc, được thể hiện bởi những phát triển cơ sở hạ tầng và bất động sản đáng kể, chẳng hạn như Sân bay Western Sydney trị giá hàng tỷ đô la sắp tới.

Dân số khoảng 225.000 người dự kiến ​​sẽ tăng gần gấp đôi trong vòng 20 năm tới.

Nhà sử học địa phương Glen op den Brouw, người từng là chủ tịch của Thành phố Liverpool và Hiệp hội Lịch sử Quận, sinh ra và lớn lên ở Liverpool sau khi gia đình ông di cư từ Hà Lan vào những năm 1950.

Người đàn ông 57 tuổi đã phản ánh về việc Liverpool không phải lúc nào cũng có được sự đa dạng như hiện nay.

“Cho đến những năm 50, chúng tôi vẫn là một cộng đồng Anglo rất điển hình giống như hầu hết các thị trấn nông thôn ở Úc,” ông nói.

“Không có nhiều sự đa dạng liên quan đến… bất cứ điều gì, thực sự. Tất cả các cửa hàng đều giống nhau. Chúng ta đã đi được một chặng đường dài. “

Các nhà sử học địa phương cho rằng Gia tộc Cabrogal của Quốc gia Darug là những người trông coi truyền thống của vùng đất ở Liverpool.

Nhưng mặc dù vẫn còn hiện diện trong khu vực, nhiều người đã kết hôn, hoặc hòa nhập vào cộng đồng đang phát triển, hoặc di dời qua nhiều thế hệ.

Hội đồng thành phố Liverpool cũng thừa nhận rằng khu đất đã được tiếp cận bởi các dân tộc của các quốc gia Dharawal và Dharuk.

Ông op den Brouw cho biết sự gia tăng dân số hiện đại ở Liverpool được thúc đẩy bởi một loạt các người di cư và người tị nạn thoát khỏi nhiều vấn đề.

Anh nói: “Liverpool luôn là một thị trấn của người nhập cư.”

“Cứ mỗi thập kỷ, chúng tôi lại có những làn sóng nhập cư khác nhau từ các khu vực khác nhau trên thế giới. Họ đã mang sự đa dạng văn hóa đến Liverpool, các cửa hàng tạp hóa, nhà hàng [pizza] Manoush. ”

Nhưng có những lo ngại rằng tốc độ phát triển nhanh chóng đang ảnh hưởng đến lịch sử và đặc điểm của thành phố, được ghi lại trong một cuộc tranh luận trên Facebook nơi một ngôi nhà gỗ được xếp hạng di sản những năm 1920 đã bị phá bỏ vào năm 2017, chỉ còn lại một vài phần tường của nó.

Ông op den Brouw nói: “Tôi thấy còn nhiều chỗ để cải thiện, chúng tôi có thể làm tốt hơn nhiều… chúng tôi phải cân bằng giữa việc bảo vệ quá khứ và tiến bộ”.

“Tôi không quá lạc quan rằng chúng ta sẽ vẫn là một thành phố đáng sống, bởi vì sự phát triển quá mức và dân số quá đông.”

Cre: ABC

Xem thêm: 

Chương trình nhập tịch Grenada xác lập kỷ lục mới trong năm 2020 

Chính sách định cư Úc 2021: Xem xét yêu cầu trình độ tiếng anh đối với Partner Visa

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC