Skip to content

Các thành phố của Úc có thể bị ảnh hưởng như thế nào với mức nhiệt 50 độ C

Một nghiên cứu đã tiế t l ộ rằng các khu vực của Úc có thể phải gồng mình lên trong những ngày nóng nắng đỉnh điểm lên tới 50 độ C khi đất nước sụp đổ trước tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Các thành phố của Úc có thể bị ảnh hưởng như thế nào với mức nhiệt 50 độ C
Các thành phố của Úc có thể bị ảnh hưởng như thế nào với mức nhiệt 50 độ C

Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng lên tới 3°C trong thế kỷ này, dẫn đến hậu quả thảm khốc, theo thông tin được Viện Khoa học Úc công bố hôm thứ Năm.

Đối với Úc, điều này có nghĩa là nhiệt độ tăng cao, bão lớn gia tăng, cháy rừng thường xuyên trên diện rộng, gia súc chết hàng loạt và lũ lụt kéo dài 100 năm trở thành một sự kiện hàng năm.

Hiện tượng nóng lên toàn cầu ở mức 2°C có thể dẫn đến những ngày trên 50°C ở Sydney và Melbourne, nhưng chúng sẽ trở nên phổ biến hơn ở mức 3°C ấm lên toàn cầu.

Nghiên cứu cho biết số ngày trên 35C được dự báo sẽ lớn hơn ba lần vào năm 2070, so với hiện nay ở 15 thị trấn và thành phố.

“Là lục địa có người sinh sống khô hạn nhất, Australia rất dễ bị tổn thương do tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

“Những sự kiện như vậy là một đặc điểm tự nhiên của hệ thống khí hậu, nhưng có bằng chứng chắc chắn rằng nhiều trong số đó, chẳng hạn như sóng nhiệt, cháy rừng, bão và lũ lụt ven biển, đã trở nên thường xuyên và dữ dội hơn trong thời gian gần đây.”

“Những cực đoan này và rủi ro của chúng có thể sẽ leo thang khi nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng và khả năng ứng phó của chúng ta bị tổn hại khi tần suất gia tăng.”

Hệ thống sinh thái của Úc sẽ không thể nhận biết được

Các thành phố của Úc đang đối diện ở mức 3°C của sự nóng lên toàn cầu, nhiều hệ thống sinh thái của đất nước sẽ không thể nhận biết được và các nguồn tài nguyên thiên nhiên và các loài động vật sẽ bị suy giảm nhanh chóng.

Nông nghiệp và an ninh lương thực cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự nóng lên toàn cầu và lượng mưa giảm.

Nghiên cứu cho biết: “Căng thẳng nhiệt là một vấn đề quan trọng đối với các hệ thống chăn nuôi do tác động đến phúc lợi, sinh sản và sản xuất của động vật.”

“Những thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm dự kiến ​​cho thấy số ngày căng thẳng do nắng nóng tăng lên mỗi năm.”

“Đồng thời, các cơn bão thường xuyên hơn và lượng mưa lớn có thể dẫn đến xói mòn ngày càng nghiêm trọng hơn đối với đất chăn thả hoặc gia súc bị mất do lũ lụt.”

Nguy cơ hỏa hoạn gia tăng, tác động của sâu bệnh và sự thay đổi hình thái mưa sẽ đe dọa các khu rừng ở các vùng khô hạn hơn ở tây nam nước Úc.

Nghiên cứu cho biết, thủy sản cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự ấm lên và axit hóa đại dương, có thể làm giảm khả năng sinh sản và sức khỏe tổng thể của cá.

Với mực nước biển tiếp tục dâng cao, ước tính khoảng 160.000 đến 250.000 bất động sản của Úc “có nguy cơ bị ngập lụt ven biển với mực nước biển dâng 1m vào cuối thế kỷ này”.

Sức khỏe và hạnh phúc cho người Úc

Người già, trẻ, không khỏe và những người có nền kinh tế xã hội thấp hơn sẽ có nhiều nguy cơ xảy ra các hiện tượng thời tiết như sóng nhiệt, hạn hán, lốc xoáy, lũ lụt và cháy rừng.

Nghiên cứu cho biết: “Các làn sóng nhiệt trên đất liền và trên biển đang gia tăng về độ dài, tần suất và cường độ”.

“Những thay đổi này ảnh hưởng đến sức khỏe con người thông qua căng thẳng nhiệt sinh lý và làm trầm trọng thêm các tình trạng y tế hiện có.”

“Các tác động đến sức khỏe liên quan đến cháy rừng ngày càng gia tăng, gây ra thiệt hại trực tiếp về nhân mạng và làm trầm trọng thêm các tình trạng sẵn có như bệnh tim và phổi”.

Những điều kiện khắc nghiệt này sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn với sự gia tăng ấm lên toàn cầu 3 ° C.

Úc phải làm gì bây giờ?

Báo cáo cho biết việc đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào giữa thế kỷ này là cần thiết nếu đất nước muốn tránh những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

Để làm được điều đó, Australia cần loại bỏ khí thải gây hiệu ứng nhà kính, điện khí hóa các phương tiện giao thông công cộng, tăng cường hiệu quả năng lượng và chấm dứt nạn phá rừng và suy thoái đất.

Các chuyên gia đã khuyến nghị các nhà lãnh đạo của đất nước tham gia các nhà lãnh đạo toàn cầu và “giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu như một vấn đề cấp bách”.

Các thành phố của Úc cũng nên chuẩn bị để đối phó với những thách thức của các sự kiện môi trường khắc nghiệt hơn nữa và giúp nâng cao kiến ​​thức của cư dân về các tác động khí hậu.

Theo Báo Úc

Xem thêm:

Tin tức nước Úc: Cải cách luật thuê nhà ở Victoria – những điều cần biết 

 Vietnam Airlines nối lại đường bay quốc tế Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc 

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC